Vỉa hè

Tư duy dài hạn trong việc bảo tồn di sản địa chất

Một số sáng kiến được đưa ra nhằm tận dụng các mỏ than đã khai thác và công viên địa chất ở Quảng Ninh, phát triển chúng thành các khu bảo tồn thiên nhiên cũng như địa điểm du lịch.  Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) thì điều này không dễ được thực hiện trong tương lai gần..

Theo ông, cần xác định thời gian đưa vào khai thác các mỏ địa chất từ đầu cho đến khi ngưng khai thác cũng như thúc đẩy lợi ích mà nó đem lại. Đó là trách nhiệm của các nhà hoạch định chính sách địa phương nhằm đảm bảo thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế nhưng vẫn bảo tồn nét đẹp vốn có của các di sản địa chất học.
Tài nguyên khoáng sản không phải là vô hạn, vì vậy việc khai thác cần được tiến hành một cách có hiệu quả, tránh lãng phí và thất thoát tài nguyên thiên nhiên. Các mỏ khoáng chất sau khi ngưng khai thác chắc chắn sẽ không thể trở thành một di sản địa chất nếu không được quản lý đúng cách. Ngoài ra, các công trình khai thác, chế biến và xử lý phải thật an toàn và thân thiện với môi trường, nếu không sẽ không thể trở thành điểm du lịch. Do đó, các nhà đầu tư cần phải có tư duy dài hạn và hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà khoa học và các nhà quản lý địa chất.

Tiềm năng khai thác du lịch di sản địa chất Việt Nam

Việt Nam là một đất nước giàu tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên khoáng sản đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế-xã hội. Trong số các giải pháp tiềm năng để khai thác bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên khoáng sản cần kết hợp hài hoà giữa khai thác và bảo tồn các di sản thiên nhiên, các khu địa chất quốc gia để thúc đẩy du lịch – ngành công nghiệp không khói với hiệu quả kinh tế cao.

Ưu điểm của thiên nhiên

Theo Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO), di sản địa chất được chia thành hai nhóm: tự nhiên và nhân tạo. Di tích tự nhiên được kiến tạo trong suốt quá trình địa chất tự nhiên mà không có sự ảnh hưởng do bàn tay con người. Nhóm nhân tạo là các di sản địa chất được tạo ra bởi các hoạt động của con người như: ao, hồ chứa nước nhân tạo cho thủy điện có cảnh quan đẹp.

Theo Giám đốc La Thế Phúc – Bảo tàng Địa chất Việt Nam, nước ta hiện nay có ba di tích địa chất được UNESCO công nhận. Đó là Di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Di sản thiên nhiên Phong Nha-Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình; Công viên địa chất cao nguyên Đồng Văn ở tỉnh Hà Giang. Ngoài ra, có rất nhiều di sản khác đã được đệ trình lên UNESCO, bao gồm quần đảo Cát Bà (Hải Phòng), khu phức hệ sinh thái Tràng An (tỉnh Ninh Bình), Hồ Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) và Hoàng Liên – Sa Pa (tỉnh Lào Cai).

Với sự bảo tồn và quản lý chặt chẽ của chính quyền địa phương, ngành du lịch của các tỉnh này đã phát triển mạnh mẽ thu về cho ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Giải pháp cho các di tích địa chất nhân tạo

Mặc dù có những lợi ích kinh tế rõ ràng do các di tích địa chất có thể mang lại, nghiên cứu di tích địa chất nhân tạo vẫn là một vấn đề mới ở Việt Nam. Theo các nhà địa chất Việt Nam, để phát triển nền kinh tế-xã hội có hiệu quả dựa trên di sản địa chất nhân tạo cần có một kế hoạch tốt ngay từ đầu khi quy hoạch các mỏ đã khai thác vào di tích địa chất với mục đích du lịch. Trong hàng ngàn mỏ khai thác ở Việt Nam, hầu như chưa lên kế hoạch để phát triển các mỏ này sau khi ngưng khai thác để trở thành một di tích địa chất.

Đề xuất để mở rộng và nâng cao giá trị kinh tế-xã hội của mô hình mới này đã được đề xuất. Đối với các mỏ mới được xây dựng, di tích địa chất cần được xem xét để đảm bảo an toàn môi trường và biến đổi khí hậu. Còn đối với những mỏ đã được đưa vào quy hoạch, cần sớm xây dựng lại để biến chúng thành những điểm du lịch hấp dẫn. Chính phủ cần đưa ra những giải pháp hợp lý để tái cân bằng giữa việc bảo tồn các di sản với tăng trưởng kinh tế trong lĩnh vực du lịch.

Địa chất nền móng

Chúng tôi đã có kinh nghiệm thực hiện nhiều công trình lớn với các chủ đầu tư uy tín. Hỗ trợ cấp lại hồ sơ thất lạc hoàn toàn miễn phí, giao lại hồ sơ tận nơi. Cam kết hoàn trả lại 100% giá trị hợp đồng nếu khách hàng không hài lòng về chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  02835531145
  02835531145
  150/30 Đường Trục, P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam


Get Map

Địa Chất Nền Móng


Vỉa hè

24
022017

KHÁI NIỆN VỀ CHUYÊN NGÀNH...

- Trắc địa hay còn gọi là trắc đạc, là một ngành khoa học về đo đạc...

24
022017

Khảo sát địa chất-công việc...

Những công trình thi công trên nền đất yếu, nếu không được khoan thăm dò và khảo...

24
022017

Nền móng quyết định sự...

Trong một ngôi nhà nền móng là phần quan trọng nhất giúp ngôi nhà vững chắc trước...

24
022017

Nguyên nhân và giải pháp...

Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, đặc trưng của khí hậu này đó...

24
022017

Khoan phụt chống thấm giải...

Do tính chất địa tầng mềm yếu nên các công trình đê đập thường gặp sự cố...

24
022017

Sai sót thường gặp khi...

Quá trình thiết kế kết cấu công trình có thể gặp phải những sai sót do nhiều...

24
022017

Quy trình sửa nhà cần...

Tất cả các công trình đều bị ảnh hưởng ít nhiều của môi trường và các yếu...

24
022017

Kiến thức cơ bản trong...

Ngành địa chất đang trở thành ngành hot hiện nay, ngành đào tạo, cung cấp nguồn nhân...

24
022017

Có nên học ngành địa...

Ngành địa chất vốn dĩ chiếm vị trí rất quan trọng trong các hoạt động khai thác...

24
022017

Địa chất khoáng sản –...

Những hoạt động về khoáng sản địa chất với nhiều quy mô khác nhau đã được tiến...

24
022017

Tư duy dài hạn trong...

Một số sáng kiến được đưa ra nhằm tận dụng các mỏ than đã khai thác và...

24
022017

Các công nghệ đang được...

Công nghệ khoan thăm dò địa chất bằng khí HydroHoạt động khoan thăm dò địa chất thuỷ...

24
022017

10 loại khoáng chất trong...

Mới đây, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt 48 khu vực là khu dự trữ khoáng...

24
022017

Tiêu chuẩn khảo sát địa...

Các tiêu chuẩn hiện nay chủ yếu dựa vào kinh nghiệm khảo sát từ đó tùy theo...

«
»

Facebook