NHỮNG SAI SÓT TRONG VIỆC KHOAN KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT

Phần lớn những hư hỏng nền móng công trình đều có nguyên nhân do không có đủ thông tin hoặc thông tin không chính xác về điều kiện địa chất công trình và địa chất thủy văn. Những vấn đề tồn tại chủ yếu ở đây thường là:

Cung cấp số liệu về các tính chất cơ lí của đất không chính xác, người thiết kế dựa vào đó để tính toán nền móng và lập phương án thi công không thích hợp với điều kiện thực tế của đất nền, vì vậy rất dễ dẫn đến sai lầm về mặt kỹ thuật và tổn thất về mặt kinh tế do phải thay đổi phương án bởi không an toàn, hoặc lãng phí bởi quá an toàn không cần thiết.

Cũng có thể báo cáo khảo sát địa chất  thì đầy đủ nhưng các kết quả khảo sát thí nghiệm lại không được đánh giá đúng mức, hoặc có khi người kỹ sư thiết kế và người thi công không hiểu rõ một cách đầy đủ tình hình đất nền. Thực tế đã có trường hợp thiếu sự phối hợp giữa người khảo sát địa chất và người thi công. Điều quan trọng là người kỹ sư thiết kế và người thi công phải được biết tất cả kết quả thí nghiệm về đất nền và đặc biệt là tính chất và độ dày khác nhau của lớp đất phía dưới; ngược lại, cũng phải thông báo cho người khảo sát và thí nghiệm đất nền (  thí nghiệm cơ học đất ) biết rõ tính chất của công trình sẽ xây dựng và các yêu cầu về nền móng.

 - Khoảng cách khảo sát giữa các lỗ khoan quá lớn nên không thể phản ánh chính xác tình hình thực tế của các lớp đất về thế nằm và vị trí của nó trong nền đất. Do vậy, mà các hang hốc nhỏ hoặc các thấu kính đất yếu không được phát hiện trong mạng lưới khoan không thích hợp nói trên. Việc bỏ sót các hang động (trong đá có các-tơ) hoặc các thấu kính đất yếu sẽ dẫn đến sự biến dạng lún không đều, lún lớn hoặc dẫn đến nhầm lẫn trong việc dùng giải pháp móng không thích ứng như chọn chiều dài cọc không đúng, đặt vị trí khe lún không phải tại nơi có biến đổi chiều dày và tính chất đất nền…

 - Độ sâu lỗ khoan khảo sát địa chất không đủ nên không thể xác định được chiều dày các lớp đất nằm trong phạm vi ảnh hưởng của móng và nhất là không xác định được lớp đất chịu lực mà công trình đặt vào lớp đó. Điều này dễ dẫn đến sự lựa chọn giải pháp móng không đủ căn cứ hoặc độ tin cậy thấp mà hậu quả của nó sẽ rất khó lường về mặt kỹ thuật lẫn kinh tế.

 -Báo cáo kết quả khảo sát địa chất công trình  và thí nghiệm không rõ ràng chuẩn xác. Nguồn tư liệu thường hay sai sót nữa là các số liệu về nước ngầm, đặc biệt là sai lầm về dòng chảy và thẩm thấu nước mặt thay đổi;    khảo sát địa hình cần khảo sát cả về khả năng thay đổi dòng chảy của nước mặt trong các vùng thực vật khác nhau; phải chú ý khả năng thẩm thấu nước mặt của đất liền xung quanh và ảnh hưởng của tải trọng công trình bên cạnh. Tất cả những điều vừa nói có thể gây chuyển động và trượt bề mặt.

 - Nhiều trường hợp không thể lường trước khả năng xảy ra sự cố cho những công trình đã đưa vào sử dụng do các nguyên đất nền bị nhão, thẩm lậu, bị ngập lụt, thay đổi tính chất cơ lí của đất do chịu tác động của chấn động, mực nước ngầm bị dâng cao hoặc hạ thấp, thay đổi lớn về nhiệt độ, ảnh hưởng sinh vật học và hóa học hoặc do tổng hợp các nguyên nhân trên cùng các hiện tượng khác nữa. Những điều này có liên quan đến công tác khai thác và bảo trì công trình cũng như giữ gìn môi trường địa chất không bị biến đổi bất lợi cho công trình.

Khảo sát địa chất một cách khoa học tham khảo cách sau :

 - Ở giai đoạn 1: Định vị công trình, địa hình, xếp loại tính chất công trình và sưu tầm các dữ liệu về đất nền đã lưu trữ được, đánh giá dữ liệu đã có so với yêu cầu của công trình dự định xây dựng. Nếu thấy đầy đủ thì chuyển cho thiết kế .

 - Ở giai đoạn 2: Khi cần khảo sát thì chỉ nhằm xác định vị trí lỗ khoan ở một số hạng mục công trình rồi thiết kế tạm nên còn gọi là giai đoạn nghiên cứu khả thi.

 - Ở giai đoạn 3: Đánh giá, so sánh phương án, khảo sát kĩ hơn để phân lớp và thiết kế sơ bộ.

 - Ở giai đoạn 4: Xác định các thông số của đất ở hiện trường và phòng thí nghiệm để có đầy đủ tài liệu phục vụ cho việc thiết kế cuối cùng.

Hậu quả của những sai sót trong khảo sát đất nền cũng như trong việc quản lý môi trường địa chất thường dẫn đến những thiệt hại kinh tế rất đáng kể. Để hạn chế hoặc khắc phục nó (cũng có khi không thể khắc phục được), cần có những luật pháp về khai thác và bảo vệ môi trường địa chất chặt chẽ. Điều này sẽ lần lượt làm tỏ bằng một số ví dụ được trình bày trong các chương sau.

Trong bảng trình bày một số trường hợp gây lún không đều cho công trình cần được chú ý khi khảo sát đất nền để phát hiện trước khi thiết kế cũng như trong việc tìm nguyên nhân hư hỏng khi tìm biện pháp sửa chữa.

Bảng một số điều kiện đất nền có thể gây lún không đều

N0

ĐIỀU KIỆN ĐẤT NỀN – HƯỚNG PHÒNG TRÁNH

1

Có lớp đất yếu ở đầu công trình: Nếu mỏng thì nạo vét rồi thay bằng lớp đất khác tốt hơn; nếu dày thì dùng giải pháp móng khác nhau như khe lún để cắt công trình ra thành các đơn nguyên độc lập, hoặc dùng cọc xuyên qua lớp đất yếu và cùng chống lên lớp đất tốt cho cả 2 phần công trình.

2

Có thấu kính đất yếu nằm dưới móng: Tùy công trình bên trên mà gia cường độ cứng của kết cấu hoặc chọn giải pháp móng thích hợp kể cả dùng cọc xuyên qua thấu kính, cần chú ý đến ảnh hưởng của ma sát âm lên cọc.

3

Lớp đất yếu có chiều dày không đều ở dưới móng công trình. Nguy cơ gây lún không đều là hết sức hiển nhiên nếu công trình bên trên có kích thước mặt bằng lớn. Để phòng tránh cần kết hợp việc tổ chức hợp lý kết cấu bên trên (chia thành từng khối độc lập, tăng cường độ cứng…), với nền móng bên dưới, phương án cải tạo đất (thay đất, cố kết trước, dùng hệ thống cọc mềm như cọc đất xi măng…) để xử lý nền hoặc dùng móng cọc nếu chiều dày lớp đất yếu thay đổi mạnh.

4

Sự phân bố không đều về độ chặt (khi là nền đất đắp) hoặc có các đá tảng, rác xây dựng. San ủi cải tạo bằng lu lèn tĩnh hoặc đầm nện bằng tải trọng động, có khi phải dùng cọc khoan nhồi…

5

Nền đất đắp trên đất có tính nén co lớn hoặc trên đất dốc. Trường hợp này thường gặp trong việc xây dựng ở vùng đồi núi có thung lũng đất yếu hoặc ở vùng lấn sông biển, vùng mở rộng khu công nghiệp có công nghệ san nền từ đầu cho mục đích sử dụng làm nền tự nhiên (bằng lu lèn, đầm nện, cố kết động) hoặc phải cải tạo đất, như phương pháp cố kết trước bằng cọc cát, giếng cát, bằng thoát nước, đối với công trình có tải trọng lớn phải dùng cọc xuyên qua lớp đất đắp, chú ý trượt theo mái dốc hoặc trượt cục bộ cả móng và công trình, bảo vệ đất nền bằng việc thu và thoát nước mặt, tránh thấm ngập…

Địa chất nền móng

Chúng tôi đã có kinh nghiệm thực hiện nhiều công trình lớn với các chủ đầu tư uy tín. Hỗ trợ cấp lại hồ sơ thất lạc hoàn toàn miễn phí, giao lại hồ sơ tận nơi. Cam kết hoàn trả lại 100% giá trị hợp đồng nếu khách hàng không hài lòng về chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  02835531145 | 0979500066
  02835531145
  150/30 Đường Trục, P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam

Hồ sơ năng lực, xem tại: Scribd | Slideshare


Get Map

Địa Chất Nền Móng


Vỉa hè

24
022017

KHÁI NIỆN VỀ CHUYÊN NGÀNH...

- Trắc địa hay còn gọi là trắc đạc, là một ngành khoa học về đo đạc...

24
022017

Khảo sát địa chất-công việc...

Những công trình thi công trên nền đất yếu, nếu không được khoan thăm dò và khảo...

24
022017

Nền móng quyết định sự...

Trong một ngôi nhà nền móng là phần quan trọng nhất giúp ngôi nhà vững chắc trước...

24
022017

Nguyên nhân và giải pháp...

Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, đặc trưng của khí hậu này đó...

24
022017

Khoan phụt chống thấm giải...

Do tính chất địa tầng mềm yếu nên các công trình đê đập thường gặp sự cố...

24
022017

Sai sót thường gặp khi...

Quá trình thiết kế kết cấu công trình có thể gặp phải những sai sót do nhiều...

24
022017

Quy trình sửa nhà cần...

Tất cả các công trình đều bị ảnh hưởng ít nhiều của môi trường và các yếu...

24
022017

Kiến thức cơ bản trong...

Ngành địa chất đang trở thành ngành hot hiện nay, ngành đào tạo, cung cấp nguồn nhân...

24
022017

Có nên học ngành địa...

Ngành địa chất vốn dĩ chiếm vị trí rất quan trọng trong các hoạt động khai thác...

24
022017

Địa chất khoáng sản –...

Những hoạt động về khoáng sản địa chất với nhiều quy mô khác nhau đã được tiến...

24
022017

Tư duy dài hạn trong...

Một số sáng kiến được đưa ra nhằm tận dụng các mỏ than đã khai thác và...

24
022017

Các công nghệ đang được...

Công nghệ khoan thăm dò địa chất bằng khí HydroHoạt động khoan thăm dò địa chất thuỷ...

24
022017

10 loại khoáng chất trong...

Mới đây, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt 48 khu vực là khu dự trữ khoáng...

24
022017

Tiêu chuẩn khảo sát địa...

Các tiêu chuẩn hiện nay chủ yếu dựa vào kinh nghiệm khảo sát từ đó tùy theo...

18
082017

Các biểu mẫu dùng trong...

Các biểu mẫu dùng trong công trình xây dựng, giám sát xây dựng, khảo sát địa chất,...

18
082017

Quy trình tư vấn giám...

Mục đích: Xác định cách thức chuẩn bị, điều hành, kết thúc công tác tư vấn giám sát...

18
082017

Tài liệu về hệ thông...

Tài liệu về hệ thông tin địa lý (GIS – Geographic Information System)

23
082017

Quy trình khoan khảo sát...

Quy trình khoan khảo sát địa chất được áp dụng theo TCVN 9437:2012 được chuyển đổi từ...

23
082017

Mục đích của khoan khảo...

Khoan khảo sát công trình là gì? Nói một cách dễ hiểu thì đây là một tiến...

23
082017

Những điều cần biết về...

Ngày nay, hầu hết tất cả các công trình xây dựng nhà cửa, cầu đường, trường học,...

23
082017

QUY TRÌNH KHOAN KHẢO SÁT...

Trong hoạt động xây dựng, công tác khảo sát địa chất công trình - Địa...

23
082017

Điều kiện địa chất khu...

Khảo sát cho xây dựng nói chung và khảo sát địa chất nói riêng là công...

23
082017

Thí nghiệm 7 chỉ tiêu...

Thí nghiệm mẫu cơ lý đất không nguyên dạng gồm có 7 chỉ tiêu cơ lý thông...

23
082017

Các phương pháp thí nghiệm...

Tham khảo các phương pháp thí nghiệm trong phòng tại phụ lục F của TCVN 9362-2012 Sau khi...

23
082017

THẾ NÀO LÀ PHÒNG THÍ...

TCXD VN 297 : 2003 "Phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng - Tiêu chuẩn công nhận" Phòng...

23
082017

NHỮNG SAI SÓT TRONG VIỆC...

Phần lớn những hư hỏng nền móng công trình đều có nguyên nhân do không có đủ...

23
082017

KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT -...

Căn cứ theo Nghị định số: 209/2004/NĐ-CP về quản lý chất lượng công trình xây dựng Điều 11....

23
082017

Thí nghiệm 9 chỉ tiêu...

9 chỉ tiêu cơ lý của đất áp dụng cho mẫu đất nguyên dạng, đất dính có...

23
082017

Thí nghiệm 17 chỉ tiêu...

17 chỉ tiêu cơ lý của đất liệt kê đầy đủ các chỉ tiêu cơ lý của...

23
082017

Sự khác nhau giữa 7,...

Thí nghiệm mẫu cơ lý đất hay còn gọi Thí nghiệm 9 chỉ tiêu cơ lý của...

23
082017

Xây nhà ở có cần...

Liên tiếp vụ sập nhà ở cao tầng trong thời gian gần đây tại Bà Điểm (Hóc...

24
082017

Những đặc tính cơ bản...

Về thạch học, Bluestone được hiểu là một loại đá vôi cứng có nguồn gốc từ đá...

24
082017

Đá mácma hay đá magma

Đá mácma hay đá magma là những loại đá được thành tạo do sự đông nguội của...

28
122017

Thông báo nghỉ tết dương...

Kính gửi Quý khách hàng!GEOSAT trân trọng thông báo đến Quý khách hàng, đối tác lịch nghỉ...

«
»

GEOSAT Portfolio

Facebook

Khảo Sát Địa Chất,Thí Nghiệm Cơ Lý Đất,Khảo sát địa chất Miền Tây,Khảo sát địa chất Phú Quốc,Khảo sát địa chất Komtum,Khảo sát địa chất Gia Lai,Khảo sát địa chất Daknong,Khảo sát địa chất Kiên Giang,Khảo sát địa chất Cà Mau,Khảo sát địa chất Bạc Liêu,Khảo sát địa chất Sóc Trăng,Khảo sát địa chất Cần Thơ,Khảo sát địa chất An Giang,Khảo sát địa chất Vĩnh Long,Khảo sát địa chất Trà VInh,Khảo sát địa chất Bến Tre,Khảo sát địa chất Tiền Giang,Khảo sát địa chất Đồng Tháp,Khảo sát địa chất Long An,Khảo sát địa chất Vũng Tàu,Khảo sát địa chất Đồng Nai,Khảo sát địa chất Hồ Chí Minh,Khảo sát địa chất Bình Dương,Khảo sát địa chất Bình Phước,Khảo sát địa chất Tây Ninh,Khảo sát địa chất Bình Thuận,Khảo sát địa chất Ninh Thuận,Khảo sát địa chất Lâm Đồng,Khảo sát địa chất Hóc Môn,Khảo sát địa chất Củ Chi,Khảo sát địa chất Cần Giờ,Khảo sát địa chất Nhà Bè,Khảo sát địa chất Bình Chánh,Khảo sát địa chất Bình Tân,Khảo sát địa chất Tân Phú,Khảo sát địa chất Tân Bình,Khảo sát địa chất Gò Vấp,Khảo sát địa chất Phú Nhuận,Khảo sát địa chất Bình Thạnh,Khảo sát địa chất Thủ Đức,Khảo sát địa chất Quận 12,Khảo sát địa chất Quận 11,Khảo sát địa chất Quận 9,Khảo sát địa chất Quận 8,Khảo sát địa chất Quận 7,Khảo sát địa chất Quận 6,Khảo sát địa chất Quận 5,Khảo sát địa chất Quận 4,Khảo sát địa chất Quận 3,Khảo sát địa chất Quận 2,Khảo sát địa chất Quận 1