Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ Địa Chất Nền Móng !

Xây nhà ở có cần khoan khảo sát địa chất không?

Liên tiếp vụ sập nhà ở cao tầng trong thời gian gần đây tại Bà Điểm (Hóc Môn), tại Quận 3, tại Thành Phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương hay tại Cao Bằng,… đã làm tạo nên một hồi chuông cảnh báo cho người dân và đơn vị thi công xây dựng công trình, phải đặt an toàn là trên hết.

Là chủ nhà, khi xây dựng căn nhà có rất nhiều vấn đề lo lắng từ thuê thiết kế, xin phép xây dựng đến thuê nhà thầu thi công xây dựng. Vấn đề đặt ra là Xây nhà có cần khoan khảo sát địa chất không? và chi phí khoan khảo sát địa chất là bao nhiêu?

Xây nhà ở có cần khoan khảo sát địa chất không?

Các nguyên nhân gây sập nhà đa số do sử dụng kết cấu móng không hợp với công trình tại khu vực đó. Muốn sao để sử dụng kết cấu móng hợp lý thì việc đầu tiên chủ nhà phải thuê thiết kế và nhà thầu thi công có kinh nghiệm và điều đặc biệt là phải khoan khảo sát địa chất để xác định địa tầng đất bên dưới.


1. Nhà từ 3 tầng trở lên hay diện tích sàn >250m2

Trường hợp nhà xây có diện tích sàn >250m2 hay từ 3 tầng trở lên, bắt bước chủ nhà phải thuê nhà thầu khoan khảo sát địa chất. Trường hợp này, khi nộp hồ sơ xin phép xây dựng, sở xây dựng địa phương sẽ yêu cầu có hồ sơ khảo sát địa chất mới cấp phép xây dựng.

Vậy chủ nhà có nên thuê làm hồ sơ mà không khoan khảo sát được không? Trường hợp này đặc biệt không nên. Lý do, khi đưa ra thông tư, nghị định là phía cơ quan chức năng đã xem xét rất kỹ các phương án an toàn cho xây dựng, nếu chủ nhà chỉ thuê lập hồ sơ báo cáo mà không khoan khảo sát địa chất thì không thể biết được địa chất bên dưới, khi đó móng công trình có thể đặt ở lớp đất không đủ khả năng chịu tải theo thời gian nhà lún, nghiêng, nứt hay đổ sập, khi đó ngoài chi phí xây lại tốn kém, thì vấn đề an toàn tính mạng mới là vấn đề lớn.

2. Nhà dưới 3 tầng hay diện tích sàn <250m2

Trường hợp này chủ nhà có thể tham khảo các công trình xây dựng lân cận đặt móng ở độ sâu nào, có thể xin hồ sơ địa chất của chủ nhà cao tầng đã khảo sát trước đó làm căn cứ. Khi xây dựng nên làm móng cọc nên thử tải trước khi ép cọc.

Trường hợp nhà dưới 3 tầng hay diện tích sàn <250m2 tuy nhiên ở gần sông, rạch thì nên khoan khảo sát địa chất. Lý do gần sông hay có lớp bùn yếu rất dày, mà lớp bùn không có khả năng chịu tải công trình nên phải có phương án xử lý trước khi đặt móng. Có thể dùng cừ tràm gia cố hay bơm xi măng gia cố nền trước khi đặt móng công trình.

3. Chi phí cho khoan khảo sát địa chất nhà ở là bao nhiêu?

Tiền khoan khảo sát địa chất được tính theo mét, giá khoảng 280.000 đồng / mét . Một căn nhà nếu khoan 1 hố sâu 20 mét thì giá khoảng 8 triệu đồng , đã gồm tất cả các chi phí từ khoan, thí nghiệm SPT hiện trường, thí nghiệm mẫu cơ lý trong phòng cho đến khi ra hồ sơ 5 bộ báo cáo kết quả khảo sát địa chất.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm >>

Địa chất nền móng

Chúng tôi đã có kinh nghiệm thực hiện nhiều công trình lớn với các chủ đầu tư uy tín. Hỗ trợ cấp lại hồ sơ thất lạc hoàn toàn miễn phí, giao lại hồ sơ tận nơi. Cam kết hoàn trả lại 100% giá trị hợp đồng nếu khách hàng không hài lòng về chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  0932050003
  0932050003
  69/4/43 Đường Trục, P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam

Kính mời quý khách tham khảo Hồ sơ năng lực của GEOSAT tại đây


Get Map

Địa Chất Nền Móng


GEOSAT Portfolio